pallet gỗ, thùng gỗ, ban pallet go, thung go

Công ty Cổ phần Interwood

Địa chỉ đăng kí: Số 282B Âu Cơ, tổ 36 cụm 5, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội

Tel: 096 882 0440, Email: info@interwood.vn, Web: www.interwood.vn

Các biện pháp hạn chế nấm mốc

Pallet gỗ, thùng gỗ đã được khử trùng hóa chất hoặc khử trùng nhiệt sao vẫn có khả năng bị nấm mốc?

Các biện pháp hạn chế nấm mốc

Pallet gỗ, thùng gỗ đã được khử trùng hóa chất hoặc khử trùng nhiệt sao vẫn có khả năng bị nấm mốc?

Một trong những vấn đề khách hàng sử dụng pallet gỗ, thùng gỗ rất quan tâm là nấm mốc gây hại. Có mối liên quan rất rõ ràng về nấm mốc và độ ẩm gỗ nguyên liệu. Thông thường, độ ẩm càng cao, đặc biệt trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột và độ ẩm rất cao (điển hình như những ngày trời nồm), nấm mốc tự nhiên có trong không khí, đất và gỗ có điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển mạnh. Nấm mốc thậm chí còn tấn công cả đồ nội thất trong nhà như bàn, ghế, gường tủ, khung tranh.... những sản phẩm nội thất vốn đã được tẩm sấy và xử lý rất kĩ.

Nấm mốc có khả năng tấn công mạnh mẽ và lây lan rất nhanh, kể cả trên gỗ xẻ thanh và gỗ ván ép, không những gây mục nát, phá hỏng bao bì gỗ mà còn khiến cho các cơ quan bảo vệ môi trường và hải quan có thể từ chối cho nhập khẩu sản phẩm sử dụng bao bì gỗ bị nấm mốc gây hại.

Việc xử lý thường tốn nhiều chi phí cho việc đóng kiện lại, tiêu hủy bao bì hỏng, đóng tiền phạt, thậm chí đối tác nước ngoài trả lại hàng cho nhà xuất khẩu và thiệt hại vô cùng lớn kể cả về tài chính và uy tín với khách hàng.

Hiện tại, việc khử trùng hóa chất hoặc khử trùng nhiệt theo quy định của ISPM15 chỉ có tác dụng tiêu diệt các côn trùng gây hại có sẵn trong bao bì gỗ tại thời điểm xử lý, hoàn toàn không có tác dụng diệt nấm mốc. Điều đó giải thích tại sao pallet gỗ, thùng gỗ vẫn có thể bị nấm mốc dù khách hàng có chứng thư hun trùng.

May do do am Interwood    May do do am Interwood

Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Nếu độ ẩm gỗ dưới 18% thì nấm mốc không thể phát triển. Để đạt độ ẩm này, pallet gỗ, thùng gỗ nếu chỉ xử lý nhiệt (HT) theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM15 thì với quy định nhiệt độ lõi gỗ đạt 56oC trong tối thiểu 30 phút, thời gian sấy này không đủ để hạ độ ẩm tự nhiên của gỗ từ 45% xuống 18% (thực tế sau khi xử lý nhiệt HT với nhiệt độ lõi gỗ từ 56-60oC trong 60 phút, độ ẩm gỗ trong lò sấy rơi vào khoảng từ 25-28%) nên chỉ có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại có trong gỗ mà thôi. Tất nhiên độ ẩm càng giảm thì nấm mốc càng khó có điều kiện phát triển.

Để hạ độ ẩm gỗ xuống dưới 18% thì với gỗ keo phải sấy liên tục với chương trình riêng trong vòng 7-10 ngày tùy thuộc kích thước, độ dày nan gỗ và kéo theo chi phí cho sản phẩm sẽ tăng lên rất nhiều và nếu môi trường có độ ẩm cao và/hoặc bảo quản pallet gỗ, thùng gỗ không đạt tiêu chuẩn như để nước mưa hắt vào, kho không có điều hòa hoặc quạt thông gió thì khả năng pallet gỗ, thùng gỗ bị lại ẩm (hút ẩm ngược trở lại) rất cao và bỏ ra chi phí lớn cho việc sấy gỗ không đạt kết quả như mong muốn.

Việc sử dụng hóa chất có thành phần chính là đồng sunfat như các loại thuốc Modcide, Thaloni, Timberguard... có tác dụng phòng ngừa nấm mốc trong một khoảng thời gian, nhưng việc phải ngâm tẩm tốn nhiều chi phí công nhân, độc hại cho sức khỏe khi dính vào da hoặc hít phải hơi thuốc trong quá trình thao tác... cũng không được nhiều khách hàng ủng hộ vì lo ngại ảnh hưởng đến môi trường, chứa các hóa chất độc hại cho sức khỏe và sản phẩm đóng trong thùng gỗ, pallet gỗ nên sử dụng rất hạn chế.

Thuốc bảo vệ nấm mốc Modcide

Để hạn chế tối đa nấm mốc cho bao bì gỗ, nên thực hiện các bước sau đây:

+ Sấy gỗ, hạ độ ẩm gỗ xuống 25% thay vì để tự nhiên 40-45%, dù chưa đạt đến mức 18% nhưng thời gian sấy nhanh hơn giúp đạt được hiệu quả về mặt chi phí, giá thành và rủi ro nấm mốc rất thấp.

+ Bảo quản bao bì gỗ đúng cách: tránh tuyệt đối nước mưa, môi trường ẩm ướt, thiếu quạt thông gió, kho bảo quản sạch sẽ tránh bụi bẩn và nấm mốc kí sinh.

(Interwood News)

Các tin tức khác

Hỗ trợ thông tin

Kinh doanh

Ms Cao Thị Hiền

058 555 4444Hỗ trợ thông tinHỗ trợ thông tin

Giao hàng

Ms. Nguyễn Cẩm Uyên

096 882 0440Kinh doanhKinh doanh

Kỹ thuật

Mr. Nguyễn Phùng Hưng

0989 525 000Giao hàngGiao hàng
Bảng tinBảng tin